Cá cảnh mang đến cho chúng ta sự thư giãn, niềm vui và làm sinh động không gian sống. Tuy nhiên, việc chứng kiến những chú cá yêu quý mắc bệnh, đặc biệt là cá bị đục mắt. Bài viết này Sinh Vật 247 sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về loại bệnh này, giúp bạn bảo vệ đôi mắt của chú cá yêu quý.

Cá Bị Đục Mắt

Cá Bị Đục Mắt
Cá Bị Đục Mắt

Cá bị đục mắt là một căn bệnh phổ biến và thường khiến cá cảnh nước ngọt tử vong. Cấu trúc mắt cá tương tự cấu trúc mắt người. Lớp ngoài của mắt được gọi là giác mạc, có tác dụng bảo vệ mắt khỏi những tác động từ bên ngoài.

Dưới giác mạc là mống mắt, phần đen của mắt kiểm soát lượng ánh sáng đi vào mắt. Phía sau mống mắt là một thủy tinh thể giúp bẻ cong ánh sáng đi vào mắt để tiếp nhận ánh sáng tốt hơn. Không giống như con người, thủy tinh thể của cá có hình cầu, nghĩa là tầm nhìn của chúng rất rõ ở trung tâm và càng gần rìa thì càng kém rõ.

Sau thủy tinh thể là võng mạc, nơi xử lý ánh sáng và sau đó là dây thần kinh thị giác, nơi xử lý thông tin để gửi đến não. Nếu mắt cá bị thương có thể bị đục từ bên ngoài (giác mạc) hoặc từ bên trong (các bộ phận khác bên trong mắt). Nhìn chung, bệnh bên ngoài mắt ít nghiêm trọng hơn bệnh bên trong.

Cá Rồng bị đục mắt – Bệnh đục mắt ở cá Rồng không quá nguy hiểm, có thể chữa trị được. Nếu bạn phát hiện kịp thời và có giải pháp điều trị phù hợp thì cá của bạn sẽ khỏi bệnh hoàn toàn.

Nguyên Nhân Cá Bị Đục Mắt

 • Do nguồn nước bị ô nhiễm, hàm lượng nitơ trong cơ thể của cá rồng tăng lên.
 • Do bị thương ở mắt như trầy xước hoặc va chạm với chướng ngại vật trong bể.
 • Viêm giác mạc do nhiều loại vi khuẩn ống cá Rồng xâm nhập vào cơ thể.
 • Cá thiếu chất dinh dưỡng là cũng là nguyên nhân khiến mắt cá bị đục.
 • Nước độ pH không được đảm bảo do việc xử lý không được thực hiện đúng cách. Điều chỉnh ngay sau mỗi lần thay nước bể cá.

Biểu Hiện Cá Bị Đục Mắt

Biểu Hiện Cá Bị Đục Mắt
Biểu Hiện Cá Bị Đục Mắt

Cá Rồng có thể bị vẩn đục ở một hoặc cả hai mắt, bên trong mắt cá Rồng bị đục khiến khó nhìn, khiến mắt cá bị mờ. Khi bệnh tiến triển, mắt xuất hiện bóng trắng và bề mặt ngoài của mắt sưng lên. Khi các triệu chứng này xuất hiện, cá có thể chết nếu không được điều trị ngay.

Bệnh đục mắt ở cá Rồng phát triển theo 03 giai đoạn:

 • Mắt bên phải của cá Rồng nở rộng hơn bình thường.
 • Mắt cá mờ dần và chảy mủ.
 • Mắt cá bắt đầu đen hẳn vì chất trơn trong mắt biến mất.

Cách Chữa Bệnh Đục Mắt Ở Cá

Cách Chữa Bệnh Đục Mắt Ở Cá
Cách Chữa Bệnh Đục Mắt Ở Cá

Ngay khi nhận thấy mắt cá có biểu hiện bất thường, bạn nên thực hiện ngay các bước xử lý sau:

 • Thay ⅓ lượng nước trong bể để loại bỏ vi khuẩn và mầm bệnh.
 • Thêm muối thô để ngăn sự phát triển của vi khuẩn có hại.
 • Bật máy sưởi để tăng nhiệt độ nước lên 30-33 độ C nhằm hỗ trợ quá trình chữa bệnh.
 • Nếu tình trạng của cá thay đổi hãy tích cực, kiên trì cứ 3 ngày thay ¼ nước và thêm muối. Tuy nhiên cá Rồng mắt đỏ, nếu bệnh nặng hơn mắt cá sưng tấy và mờ đục thì phải dùng thuốc để cứu mắt.

Hai phương pháp điều trị hiệu quả:

 • Phương pháp 1: dùng aureomycin và penicillin với liều lượng 10.000 – 20.000 đơn vị/lít nước. Để tăng hiệu quả của thuốc, hãy tăng nhiệt độ nước thêm 2-3 độ C. Theo dõi chặt chẽ cá và thay ¼ nước mỗi lần sử dụng liều lượng mới.
 • Phương pháp 2: sử dụng acriflavine ở nồng độ 4ppm (mg/l) theo hướng dẫn sử dụng. Các bước thực hiện tương tự như phương pháp 1.

Việc loại bỏ hoàn toàn bệnh có thể mất 3 – 5 tháng. Hãy làm theo hướng dẫn điều trị, theo dõi cá cẩn thận và đừng nản lòng nếu không thấy kết quả ngay lập tức. Niềm tin và sự quyết tâm sẽ giúp bạn và cá Rồng vượt qua căn bệnh này và mang lại ánh sáng cho đôi mắt sáng của chúng.

Lời Kết

Cá bị đục mắt tuy nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được. Hãy trang bị cho mình những thông tin cần thiết và sử dụng các biện pháp phòng, chữa bệnh hiệu quả để bảo vệ đôi mắt cho chú cá yêu quý của bạn, mang đến cho chúng món quà là một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.