Cá bị xù vảy là một vấn đề phổ biến có thể gặp ở nhiều loài cá cảnh. Việc chăm sóc cá không phải lúc nào cũng dễ dàng, cần tận tâm và chu đáo, hiểu rõ các kỹ thuật chăm sóc cá cảnh. Tình trạng cá bị xù vảy không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của cá mà còn có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Hãy cùng Sinh Vật 247 tìm hiểu sâu hơn về loại bệnh này nhé!

Cá Bị Xù Vảy

Cá Bị Xù Vảy
Cá Bị Xù Vảy
  • Bệnh xù vảy ở cá thường được gọi là Dropsy, là một loại bệnh của cá rồng, cá bảy màu và cá vàng ranchu… hoặc bất kỳ loại cá nào mà vảy cá bị căng hoặc sưng tấy lên.
  • Các vết xù vảy cá thường bị cô lập ở vùng bụng, hoặc rõ ràng hơn là có thể bao phủ toàn bộ cơ thể cá, điều này tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.
  • Cá xù vẩy không chỉ ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ của cá mà còn có thể khiến cá chết.

Nguyên Nhân Cá Bị Xù Vảy

Về cơ bản có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh xù vảy ở cá. Hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh giúp người nuôi có kế hoạch phòng và điều trị hiệu quả.

Đối với tất cả các loài cá, nguyên nhân chính gây bệnh xù vảy là một loại vi khuẩn có tên khoa học Aeromonas. Loại vi khuẩn này luôn tồn tại trong môi trường bể cá. Trong điều kiện thuận lợi, vi khuẩn trở nên mạnh hơn và tấn công cá, khiến cá bị bệnh xù vảy.

Nguyên nhân trực tiếp khiến vi khuẩn Aeromonas hình thành và gây bệnh cho cá:

  • Chất lượng nước kém, nước bị ô nhiễm cặn bẩn.
  • Nhiệt độ trong bể cá thay đổi bất thường.
  • Các chất NH3, nitrat với hàm lượng ở mức cao.
  • Cho cá ăn quá nhiều khiến thức ăn dư thừa và đọng cặn bẩn ở đáy bể.

Cá Bảy Màu Bị Xù Vảy

Cá Bảy Màu Bị Xù Vảy
Cá Bảy Màu Bị Xù Vảy
  • Nhiều người gọi bệnh cá xù vẩy là đầy hơi hoặc chướng bụng.
  • Bệnh xù vảy không phổ biến ở cá hay cá bảy màu nhưng khi bị bệnh cá bị cổ trướng có bụng to, tròn và vảy bắt đầu nhô ra, tạo thành hình nón.
  • Đầy hơi có thể do chất lỏng tích tụ trong khoang ruột hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn (mycobacteriosis).

Cách Điều Trị Cá Bảy Màu Bị Xù Vảy

Cách Điều Trị Cá Bảy Màu Bị Xù Vảy
Cách Điều Trị Cá Bảy Màu Bị Xù Vảy

Tuy cá 7 màu bị xù vảy không phải là bệnh quá nguy hiểm nhưng không dễ điều trị. Bạn nên điều trị bệnh kịp thời và điều trị lâu dài để cá bảy màu có cơ hội khỏi bệnh.

Tách Cá Bảy Màu Bị Bệnh Ra Riêng

Ngay khi nhận thấy các triệu chứng bất thường trên cơ thể cá bảy màu, việc đầu tiên là cách ly cá bị bệnh vào một bể riêng. Điều này sẽ hạn chế dịch bệnh lây lan khắp bể và ảnh hưởng đến những loài cá khỏe mạnh khác. Đối với bể cách ly, bạn nên chọn bể rộng rãi, có không khí và nhiệt độ nước bình thường để cá thoải mái hơn và dễ hồi phục.

Nguồn Nước Nuôi Cá Sạch Sẽ

Nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh cá bảy màu là nước bẩn trong bể cá. Nếu bình chứa nước lâu ngày không được vệ sinh hoặc thay mới thì chất lượng nước không thể được đảm bảo. Điều này thường khiến cá bảy màu bị bệnh.

Trong quá trình thay nước, bạn nên tránh thay quá nhiều nước trong bể cùng một lúc. Không thay quá 50% lượng nước trong bể cá bảy màu trong một lần vệ sinh bể, nếu bạn nuôi cá bảy màu trong bể riêng, hãy sử dụng ít nhất 60% nước từ bể cũ và 40% nước sạch. Mục đích là duy trì sự cân bằng trong môi trường nước và giúp cá tránh bị sốc nước.

Trị Bệnh Xù Vảy Ở Cá Bảy Màu Bằng Muối

Để trị bệnh xù vảy cá bảy màu, bạn có thể thêm một ít muối vào bể cá. Điều này sẽ giúp cá bảy màu khử trùng vết thương và cảm thấy dễ chịu hơn. Thêm muối vào bể cá bảy màu sẽ cân bằng các thông số nước tùy theo thể bệnh của cá.

Bổ Sung Thức Ăn Đầy Đủ Dinh Dưỡng Cho Cá

Cung cấp Cá bảy màu có chế độ ăn bổ dưỡng và đa dạng sẽ giúp cá bảy màu khỏe mạnh hơn. Đồng thời, nó tăng cường khả năng miễn dịch và nhanh chóng phục hồi cơ thể, chống lại bệnh xù vảy.

Điều Trị Bệnh Bằng Thuốc Kháng Sinh

Nếu nhận thấy các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh cá 7 màu bị xù vảy nên sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị cho cá bảy màu. Tuy nhiên, không nên tùy tiện sử dụng các loại thuốc dành cho cá bảy màu mà nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc người nuôi cá có kinh nghiệm.

Dùng kháng sinh phổ rộng, kháng sinh diệt vi khuẩn gram âm để điều trị bệnh xù vảy cá bảy màu. Bắt buộc phải sử dụng đúng liều lượng và thời gian điều trị theo hướng dẫn của nhà sản xuất để trị bệnh cho cá bảy màu.

Lời Kết

Cá bị xù vảy có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ chất lượng nước kém đến các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Việc xác định nguyên nhân chính xác là điều cần thiết để có biện pháp khắc phục hiệu quả. Chúc bạn thành công trong việc nuôi dưỡng những chú cá khỏe mạnh và xinh đẹp!