Cá lóc cầu vồng ngũ sắc đang thu hút sự chú ý của giới khoa học và những người yêu thích động vật. Loài cá này sở hữu vẻ đẹp lộng lẫy với những mảng màu rực rỡ, tựa như một viên ngọc quý ẩn mình dưới đáy nước. Hãy cùng Sinh Vật 247 tìm hiểu kỹ hơn về loài cá này nhé!

Cá Lóc Cầu Vồng Ngũ Sắc

Cá lóc cầu vồng ngũ sắc là loài cá nước ngọt và có nguồn gốc từ các vùng Châu Á và Châu Phi. Trong tiếng Anh được gọi là Channa Bleheri. Loài này cũng thuộc họ cá và khác biệt hoàn toàn với các loài cá lóc khác về màu sắc.

Đặc Điểm Ngoại Hình Cá Lóc Cầu Vồng Ngũ Sắc

Đặc Điểm Ngoại Hình Cá Lóc Cầu Vồng Ngũ Sắc
Đặc Điểm Ngoại Hình Cá Lóc Cầu Vồng Ngũ Sắc
 • Đúng như tên gọi, cá lóc cầu vồng ngũ sắc có nhiều màu sắc trên thân như xanh, vàng cam, nâu…
 • Thân cá có sọc đen chạy dọc hai bên, điểm ấn tượng trên cơ thể cá còn có thể thấy ở đôi mắt màu đỏ và bên dưới một đốm màu cam nhô ra trên thân màu xám.
 • Đôi môi của cá có màu vàng sáng, những chiếc răng sắc nhọn và thân hình của cá thuôn dài.
 • Cá lóc cầu vồng ngũ sắc khi trưởng thành có thể dài tới 20 cm. Thường cá đực sẽ lớn hơn cá cái.

Tập Tính của cá

Cá lóc cầu vồng ngũ sắc thích sống ở những nơi có nước ấm và thảm thực vật thủy sinh. Bạn có thể nuôi chúng trong nước mát miễn là bạn cung cấp cho cá hệ vi sinh vật đang phát triển, nơi ẩn náu và nhiều cây thủy sinh xanh.

Đặc Tính Sinh Sản

Cá lóc cầu vồng ngũ sắc là loài cá đẻ trứng. Mặc dù Cá lóc cầu vồng ngũ sắc có thể sống ở vùng nước lạnh 18 độ nhưng điều này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nó. Để cá sinh sản, nhiệt độ nước phải tối thiểu là 21 độ C.

Cách Nuôi Cá Lóc Cầu Vồng Ngũ Sắc

Cách Nuôi Cá Lóc Cầu Vồng Ngũ Sắc
Cách Nuôi Cá Lóc Cầu Vồng Ngũ Sắc

Cách Chọn Cá

 • Quan sát kiểu bơi của cá: Một con cá lóc cầu vồng ngũ sắc khỏe mạnh trông rất nhanh nhẹn. Cá luôn trong tình trạng tốt thường bơi ở mức trung bình đến nông.
 • Quan sát vây cá: Cá khỏe mạnh thường có vây tròn, dẹt. Nếu cá có vây nhăn hoặc cong thì không nên chọn.
 • Màu sắc của cá: Chọn những chú cá lóc cầu vồng ngũ sắc đẹp, tươi và đồng đều. Không nên chọn những con cá có màu sắc nhạt, bị phai màu hay không màu.
 • Mua tại địa chỉ đáng tin cậy: Không nên mua cá bán ngoài chợ vì chất lượng và nguồn gốc không đảm bảo. Bạn có thể mua ở cá lóc cảnh Hà Nội.

Bể Nuôi Cá

 • Môi trường sống lý tưởng nhất cho cá lóc cầu vồng ngũ sắc là bể có dung tích tối thiểu 200 lít. Nếu bạn muốn nuôi một đôi thì phải đảm bảo thùng có dung tích 450 lít.
 • Chất lượng nước phải được duy trì. Loài cá này rất nhạy cảm với các nồng độ như chloramine, amoniac, nitrat… Vì vậy, nước phải được xử lý cẩn thận trước khi cho vào bể cá.
 • Sử dụng nước sạch, tinh khiết. Tránh thay nước quá thường xuyên, trung bình thay nước hai tuần một lần khi lượng nước trong bể khoảng 20-30%.
 • Nhiệt độ nước nên giữ trong khoảng 22-28 độ C, pH 6,0-8,0.
 • Thêm rong rêu và bèo hoặc cũng có thể trồng cây thủy sinh.
 • Sử dụng đèn đủ sáng để cá nhanh chóng thích nghi với môi trường nuôi.

Bộ Lọc Bể Cá

Với cá lóc cầu vồng ngũ sắc, bạn có thể chọn bộ lọc thác nước, lọc thùng… Công suất tùy thuộc vào kích thước bể cá mà bạn có sự lựa chọn hợp lý.

Các Bước Thả Cá Vào Bể

Các Bước Thả Cá Vào Bể
Các Bước Thả Cá Vào Bể

Để giúp cá nhanh chóng thích nghi với môi trường sống mới, hãy nhớ tuân thủ các kỹ thuật nuôi cá sau đây khi thả cá:

 • Bước 1: Khi đem cá về, bạn để nơi thoáng mát. Sau đó, ngâm cả túi cá vào bể cá khoảng 10-15 phút để cá làm quen với môi trường nước mới.
 • Bước 2: Đẩy nhanh quá trình thích nghi của cá bằng cách múc nước trong bể vào túi đựng cá. Thực hiện động tác này khoảng 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 5 phút.
 • Bước 3: Khi nhận thấy cá không mệt và bơi nhanh hơn thì bạn có thể thả cá vào bể. Nghiêng túi cá từ từ để cá bơi tự nhiên vào bể. Làm điều này một cách cẩn thận để tránh làm cá hoảng sợ.

Các Bước Vệ Sinh Bể Cá

Bước 1: Trước khi vệ sinh, phải tắt các thiết bị điện và tháo bộ lọc nước ra để vệ sinh. Sau đó bạn hút ra khoảng 20-30% lượng nước trong bể và vớt cá ra.

Bước 2: Làm sạch các hang động, đá và thực vật thủy sinh trong bể. Loại bỏ tất cả bụi bẩn và vi khuẩn.

Bước 3: Lau sạch bên trong thành bể bằng khăn sạch. Bạn có thể làm sạch bên ngoài kính bằng bình xịt kính.

Bước 4: Sau khi làm sạch, thêm nước mới chuẩn bị vào. Sau đó lắp máy lọc nước và chạy lại các thiết bị trong bể. Đợi khoảng 15 phút khi nhiệt độ nước trong bể đã ổn định theo tiêu chuẩn thì thả cá trở lại bể.

Thức Ăn Cho Cá

Để cá khỏe mạnh, sinh sôi và phát triển tốt thì khẩu phần ăn hàng ngày của cá phải được cân bằng hợp lý. Một số loại thức ăn tốt cho cá là: Giun, dế, tôm, cá, sâu, ấu trùng Artemia, Bobo… Ngoài thức ăn tươi sống, bạn cũng có thể cho cá ăn thức ăn tổng hợp.

Lời Kết

Cá lóc cầu vồng ngũ sắc là một biểu tượng cho vẻ đẹp rực rỡ và sự đa dạng sinh học của Trái Đất. Loài cá này cũng là lời nhắc nhở về trách nhiệm của con người trong việc bảo vệ môi trường sống và bảo tồn các loài động vật quý hiếm.