Cá vàng sao chổi là loài cá tương đối dễ nuôi. Chúng có sức sống mãnh liệt, thích nghi tốt với môi trường bể cá cảnh và không đòi hỏi quá nhiều về chế độ ăn uống. Loài cá này cũng hiền lành, hòa đồng và có thể chung sống với nhiều loại cá cảnh khác. Bài viết dưới đây Sinh Vật 247 sẽ cùng bạn tìm hiểu sâu hơn về loài cá xinh đẹp này nhé!

Cá Vàng Sao Chổi Là Gì?

Tên khoa học của cá vàng sao chổi là Carassius auratus. Chúng là thành viên điển hình của họ cá chép và có nguồn gốc từ Châu Âu và Châu Mỹ. Có các loại cá vàng khác nhau: Cá vàng đầu lân, cá vàng kiểng sao chổi, cá vàng nymph, cá vàng fancy, cá vàng mắt lồi, cá vàng trắng, cá vàng đuôi bướm, cá vàng oranda, cá vàng lưng gù.

Loài vật này không phải là tự nhiên mà là sinh sản. Kết hợp cùng với việc tạo ra các chủng mới ở độ tuổi sinh sản của các thế hệ. Ngày nay, loài cá này được tìm thấy ở tất cả các nước trên thế giới vì vẻ đẹp tuyệt vời của nó.

Đặc Điểm Cá Vàng Sao Chổi

Đặc Điểm Cá Vàng Sao Chổi
Đặc Điểm Cá Vàng Sao Chổi

Tên của cá phản ánh hai đặc điểm về ngoại hình của nó. Nó có màu vàng nổi bật và chiếc vây dài hình sao chổi. Ngoài ra, sinh vật này còn có bảng màu khá đa dạng, chúng không chỉ có màu vàng và trắng mà còn có màu ánh kim, cam, nâu, đen…

Hệ thống vây của chúng phát triển và phân chia rõ ràng, đặc biệt là vây đuôi và vây lưng. Toàn thân cá có hình kim cương, khá mảnh mai so với đường nét cá vàng thông thường.

Trưởng thành cá vàng sao chổi có thể dài tới 30 cm. Một số đại diện thậm chí có thể hơn nếu chúng được thuần chủng và chăm sóc đúng cách.

Tính Cách Cá Vàng Sao Chổi

Đây là một trong số ít loài cá cảnh điềm tĩnh và hiền lành, chắc chắn là không hung hăng hay cạnh tranh với người khác. Ngoài ra, cá bơi với tốc độ rất ấn tượng và có thể di chuyển nhanh chóng theo cả chiều ngang và chiều dọc. Do đó, chúng không sống ở bất kỳ mực nước cụ thể nào.

Sinh Sản Cá Vàng Sao Chổi

Sau khi giao phối, con cái có thể đẻ hàng nghìn quả trứng trong hồ. Tuy nhiên, nếu ở gần trứng, cá đực và cá cái có thể nuốt quả mọng đang sinh sản. Vì vậy sau khi cá đẻ, cá bố mẹ phải được tách ra bể riêng. Đồng thời, tăng nhiệt độ của bể trứng lên 2 – 3 độ.

Sau khoảng một tuần, cá con sẽ nở ra từ trứng. Nên cho ăn thức ăn hữu cơ ở mức 5 – 7% trọng lượng cơ thể. Sang tuần thứ hai cá con có thể tự ăn. Sau khoảng 1,5 tháng cá có vân tạo màu sắc rất đẹp.

Cách Nuôi Cá Vàng Sao Chổi

Cách Nuôi Cá Vàng Sao Chổi
Cách Nuôi Cá Vàng Sao Chổi

Thức Ăn Cho Cá

  • Cá vàng sao chổi là loài ăn tạp, vừa dễ nuôi cũng vừa khó nuôi. Dễ nuôi ở điểm không kén thức ăn, nhưng khi cho quá nhiều chúng có thể ăn hết tất cả.
  • Thức ăn từ động vật: Luân trùng, giun máu, động vật giáp xác…và thức ăn tổng hợp.

Bể Nuôi Cá Vàng Sao Chổi

Khi nuôi 1 con cá, bể 30-50 lít là lựa chọn phù hợp nhất. Nếu bạn nuôi 2 – 3 con cá thì nên sử dụng bể lớn có dung tích khoảng 100 lít. Có thể thêm đá tự nhiên, thực vật thủy sinh như tảo, rêu…vào bể.

Nguồn Nước

Nguồn nước dùng để nuôi cá cảnh là nước ngọt tự nhiên đã được làm sạch mầm bệnh. Nhiệt độ nước lý tưởng là 20 đến 26 độ, vào mùa hè, nếu trời quá nóng hãy sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ. Nếu cá được nuôi bên ngoài, hãy chuyển cá đến nơi mát hơn để chăm sóc.

Ngoài nhiệt độ, độ pH cũng cần được cân nhắc khi nuôi loài cá này. Nuôi cá nên duy trì độ pH trong khoảng từ 6,7 đến 7,3, không để pH vượt quá 8 vì dễ làm cá chết. Ngoài ra, độ cứng của nước phải đảm bảo ở mức 12 – 17. Nói chung, nên thay 1/4 lượng nước trong bể mỗi ngày để giữ tỷ lệ chất ổn định.

Phòng Bệnh Cho Cá Vàng Sao Chổi

Phòng Bệnh Cho Cá Vàng Sao Chổi
Phòng Bệnh Cho Cá Vàng Sao Chổi
  • Cho cá ăn với số lượng hợp lý, đủ chất dinh dưỡng để cá có sức đề kháng tốt và tránh được bệnh tật.
  • Chú ý đến nhiệt độ, độ pH, độ cứng và độ sạch của nước.
  • Đặt bể ở nơi có đủ ánh sáng để cá khỏe mạnh và lên màu sắc để trở thành một chú cá vàng đẹp.
  • Nếu cá có biểu hiện bất thường hãy cách ly chúng trong một bể riêng để điều trị cho đến khi hồi phục hoàn toàn.

Lời Kết

Cá vàng sao chổi là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Chúng mang đến niềm vui, sự bình yên và tô điểm cho cuộc sống thêm rực rỡ. Hãy trân trọng những người bạn nhỏ bé này và dành cho chúng sự yêu thương, chăm sóc tốt nhất.