Nhờ vẻ đẹp rực rỡ và dễ chăm sóc, cá bảy màu là lựa chọn phổ biến của những người đam mê nuôi cá cảnh trong bể thủy sinh. Tuy nhiên, việc nuôi cá bảy màu khỏe mạnh và không chết đòi hỏi phải hiểu rõ nhu cầu và đặc điểm của chúng.

Hãy cùng Sinh Vật 247 tìm hiểu cách nuôi cá bảy màu không chết để có những chú cá khỏe mạnh và xinh đẹp nhất.

Cách Nuôi Cá Bảy Màu Không Chết

Cách Nuôi Cá Bảy Màu Không Chết
Cách Nuôi Cá Bảy Màu Không Chết

Chọn Mua Cá Giống Ở Nơi Uy Tín

Cá bảy màu có nhiều mức giá từ rẻ đến đắt. Có vô số cá bảy màu có sẵn tại các cửa hàng cá cảnh.

Bạn cũng có thể mua phải cá bảy màu từ những cửa hàng không đáng tin cậy có nguồn gen kém. Cá không được nhân giống và chọn lọc kỹ càng nên có sức đề kháng kém, dị dạng, khó sinh sản và có màu sắc không đẹp.

Sử Dụng Bể Cá Lớn

Lý do là bể càng lớn thì càng ổn định, hệ vi sinh vật hoạt động tốt và nước trong bể sạch hơn. Ngoài ra, nếu bể quá nhỏ, bạn sẽ phải thay nước hàng ngày. Ở những bể cá lớn hơn, chỉ nên thay nước mỗi tuần một lần.

Trang Bị Bộ Lọc Nước Tốt

Cá bảy màu cần lọc nước tốt để sống tốt và khỏe mạnh. Lọc nước lọc đi bụi bẩn, tạo oxy trong nước và các vi sinh vật trong máy lọc có thể giúp khử các chất có hại trong bể như amoniac và nitrit. Là một trong những cách nuôi 7 màu không chết và khỏe mạnh.

Cho Cá Bảy Màu Ăn Thức Ăn Chất Lượng Tốt

Cho Cá Bảy Màu Ăn Thức Ăn Chất Lượng Tốt
Cho Cá Bảy Màu Ăn Thức Ăn Chất Lượng Tốt

Cho cá bảy màu ăn đúng loại và đúng cách sẽ giúp cá tránh được bệnh tật mà còn giúp chúng xinh đẹp và năng động hơn. Đặc biệt, cho cá ăn đúng cách còn giúp kiểm soát vấn đề tảo có hại và đảm bảo chất lượng nước.

Để cá có màu sắc đẹp, cá bảy màu phải được cho ăn bằng thức ăn đa năng, thức ăn chủ yếu là thức ăn khô, chẳng hạn như cám. Thực phẩm tươi hoặc đông lạnh như artemia, giun, boron… Nên bổ sung thường xuyên cho cá để cá có đủ chất dinh dưỡng và nhiều sắc tố hơn để đạt được màu sắc tươi sáng hơn.

Rửa Lọc, Thay Nước Và Hút Cặn Đáy Định Kì

Bộ lọc nên được rửa mỗi tháng một lần. Nếu bể của bạn có nhiều cá bảy màu thì bộ lọc sẽ cần được vệ sinh thường xuyên hơn.

Nếu bạn để bộ lọc quá lâu và không vệ sinh bụi bẩn thì bộ lọc sẽ dần bị tắc. Nếu để quá lâu, dòng nước chảy qua bộ lọc sẽ yếu, bộ lọc sẽ thổi bụi bẩn, cặn bẩn quay trở lại bể, hoặc các vi sinh vật trong bộ lọc cũng có thể chết.

Một bộ lọc tốt không thể giữ nước bể luôn sạch. Nước phải được thay thường xuyên để đảm bảo loại bỏ các chất độc tích tụ trong bể. Thay nước có thể giúp loại bỏ lượng nitrat dư thừa. Giữ mức nitrat càng thấp càng tốt là một cách để ngăn ngừa cá chết và duy trì màu sắc đẹp.

Lượng nước tối ưu trong bể mà bạn nên thay là khoảng 10-15% thể tích nước trong bể mỗi tuần một lần hoặc hai tuần một lần nếu bạn nuôi một lượng cá hợp lý. Nước máy đôi khi có thể chứa clo. Chất clo trong nước có tác dụng sát trùng làm hại cá, tiêu diệt cá, tôm và hệ vi sinh vật trong bể cá.

Trồng Nhiều Cây Thủy Sinh

Trồng Nhiều Cây Thủy Sinh
Trồng Nhiều Cây Thủy Sinh

Một bể cá đầy cây thủy sinh có thể là điểm nhấn của bất kỳ căn phòng nào, cũng là cung cấp bộ lọc tự nhiên cho bể cá. Cây có thể giúp hấp thụ chất dinh dưỡng dư thừa, xử lý các chất độc như nitrat, ngăn ngừa cá chết và ngăn chặn sự phát triển của tảo có hại đồng thời cung cấp nơi trú ẩn cho cá và tôm con.

Chữa Bệnh Ngay Khi Có Dấu Hiệu Bệnh

Cá bảy màu có thể mắc nhiều bệnh khác nhau như nấm trắng, thối vây, nhăn vảy,… Nhiều bệnh có thể phát triển và lây lan khá nhanh. Vấn đề là một số bệnh không có nhiều dấu hiệu sớm. Nắm chắc kỹ thuật nuôi cá 7 màu tốt nhất để phòng bệnh cho chú cá của mình.

Một số bệnh khác dễ phát hiện hơn nếu bạn để ý. Vì vậy, nếu thấy cá có triệu chứng hoặc biểu hiện bất thường thì bạn phải tìm ra nguyên nhân và điều trị phù hợp để ngăn chặn bệnh trở nên trầm trọng hơn. Hầu hết các bệnh có thể được ngăn ngừa bằng cách bảo dưỡng bể cá thường xuyên và cho cá ăn thức ăn tốt.

Lời Kết

Nuôi cá bảy màu là một thú vui tao nhã và mang lại nhiều niềm vui cho người chơi. Nuôi cá bảy màu không chết đòi hỏi sự kiên nhẫn, chính xác và hiểu biết về nhu cầu của cá. Đem lại cho bạn những chú cá bảy màu khỏe mạnh và đẹp lộng lẫy nhất.