Chim Chào Mào bổi thường khá nhát người, khiến việc chăm sóc và huấn luyện trở nên khó khăn. Bài viết này Sinh Vật 247 sẽ hướng dẫn bạn cách thuần Chào Mào nhanh dạn người, giúp bạn dễ dàng kết nối với chú chim của mình và tận hưởng trọn vẹn niềm vui khi nuôi chim cảnh.

Sơ Lượt Về Chim Chào Mào

Sơ Lượt Về Chim Chào Mào
Sơ Lượt Về Chim Chào Mào

Chào Mào là loài chim già sống trong tự nhiên trong một thời gian dài và đã sinh ra những chú chim non. Các loài chim có tiếng hót chung rất hay nhưng việc thuần hóa những loại chim này không phải là điều dễ dàng. Khi đã tìm thấy niềm đam mê và niềm vui trong việc nuôi chim, bạn cũng phải có sự kiên nhẫn và quyết tâm để chinh phục được chim.

Việc thuần hóa chim Chào Mào là điều không phải ai cũng làm được, nhất là với những ai chưa từng chơi loại chim này. Phải kiên nhẫn, nhẹ nhàng và áp dụng cách thuần Chào Mào Bổi thuần khiết hiệu quả.

Cách Thuần Chào Mào Nhanh Dạn Người

Cách Huấn Luyện Cho Chim Chào Mào Ăn

  • Cách này khá đơn giản, phù hợp với những người mới nuôi chim. Nên mở lồng chim hằng ngày vào khoảng 8 giờ sáng, rồi bỏ thức ăn vào đó cho chim ăn. Phải tính lượng thức ăn đủ cho chim ăn trong 45 phút.
  • Đến 11h30 chim Chào Mào đói, mở lồng cho chim ăn thêm và đợi chim ăn hết trong 45 phút.
  • Tiếp tục buổi chiều khoảng 15h30, thêm cám cho chim Chào Mào ăn lại, nhưng lần này cho chim Chào Mào ăn thêm khoảng 2 tiếng, đến 5h30 chiều cho chim Chào Mào đi ngủ.
  • Về đồ ăn, nên đa dạng hóa thực đơn của mình từ trái cây như chuối, táo, cam, dưa cho đến những thực phẩm tươi ngon như châu chấu non, giun lúa, giun rùa…
  • Với cách làm này, sau khoảng một tháng khi nhìn thấy khuôn mặt của bạn chúng sẽ đòi ăn. Cách huấn luyện Chào Mào dạn người này giúp chim làm quen với bạn và nhận ra chủ nhân của nó.

Dùng Lồng Ép Chim Chào Mào

Dùng Lồng Ép Chim Chào Mào 
Dùng Lồng Ép Chim Chào Mào

Cần chuẩn bị lồng cho chim Chào Mào loại 15 nan. Các bề mặt của mái và mép trên của lồng phải sát nhau. Mục đích là để đảm bảo chim Chào Mào không đập đầu vào lồng và nóc lồng, đồng thời chim không hình thành thói quen đập đầu, vặn cổ hoặc quay lưng.

Đặt chim vào lồng và treo nó ở nơi càng đông người càng tốt. Chào Mào bay và nhảy nhiều nhưng không thể đập đầu vào song lồng, chăm sóc chim bình thường thì chim Chào Mào rất dũng cảm và không gặp vấn đề gì.

Cách Thuần Chào Mào Bằng Chim Mái

  • Bước 1: Sau khi mua hoặc bắt được chim Chào Mào về, hãy nhổ khoảng 4 chiếc lông ở mỗi bên cánh chim, có thể dùng kéo cắt cánh chim, mỗi bên 4 sợi lông. Mục đích của việc này là để hạn chế khả năng bay của chim vì lông cánh bị nhổ khiến chim mất thăng bằng khi bay.
  • Bước 2: Cho chim mái vào lồng, dùng áo che lồng và treo chim Chào Mào ở nơi yên tĩnh để chim có thể nghỉ ngơi và cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Bước 3: Sau khi bắt được chim Chào Mào 3 giờ, cho chuối vào lồng chim cho chim Chào Mào ăn, vì lúc này chim đang đói nên cũng bớt hoảng sợ hơn.
  • Bước 4: Sau ba ngày chim có thể ăn cám và bạn bắt chim cái ra. Treo lồng chim ở nơi có nhiều người qua lại và nên treo lồng chim ngang đầu người.

Cho Chim Chào Mào Tiếp Xúc Với Người

Cho Chim Chào Mào Tiếp Xúc Với Người
Cho Chim Chào Mào Tiếp Xúc Với Người

Khi bắt được một con chim Chào Mào về, hãy dùng kéo cắt đôi cánh hai bên chim đi, không cắt đứt hoàn toàn để chim Chào Mào có thể bay lên cầu kiếm ăn. Sau đó bạn nhốt chim vào lồng tre có nhiều thanh nan, dùng mùng che lồng lại để chim không nhảy lên đập đầu vào lồng.

Để lồng chim Chào Mào ra chỗ đông người để treo, đừng quên treo lồng chim cao ngang đầu để chim làm quen với môi trường này. Sau khoảng 1-3 tháng, chim trở nên bạo dạn hơn và bắt đầu đi xổ bọng.

Lời Kết

Áp dụng đúng cách thuần Chào Mào và kỹ thuật huấn luyện sẽ giúp bạn gắn kết với chim Chào Mào của mình hơn, khiến chim dạn dĩ, hót hay và vui vẻ. Chúc bạn thành công và tận hưởng niềm vui sở hữu một chú chim xinh đẹp nhé!