Được mệnh danh là “Vẻ đẹp bầu trời quốc gia”, hoa mẫu đơn từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự sang trọng, giàu có và sắc đẹp. Trồng hoa mẫu đơn không quá khó, với kỹ thuật và cách trồng củ hoa mẫu đơn bạn sẽ có thể sở hữu những bụi hoa mẫu đơn xinh đẹp.

Trong bài viết này Sinh Vật 247 cung cấp những thông tin cần thiết và có thể giúp ích cho bạn trồng được những cây hoa mẫu đơn đẹp nhất.

Tìm Hiểu Về Hoa Mẫu Đơn

Tìm Hiểu Về Hoa Mẫu Đơn
Tìm Hiểu Về Hoa Mẫu Đơn

Hoa mẫu đơn phổ biến khắp Bắc bán cầu và đã được trồng trong nhiều thế kỷ ở cả Châu Âu và Châu Á. Tên tiếng anh của cây mẫu đơn là Peony – Một cái tên đẹp và thơ mộng cũng như hình dáng và màu sắc hoa của nó.

Hoa mẫu đơn vẫn đẹp và được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Nhờ các giống mới và cải tiến, mẫu đơn có nhiều giống với hình dáng, màu sắc khác nhau, dễ dàng thích nghi với nhiều vùng trên thế giới. Có ba loại mẫu đơn chính cần cân nhắc khi trồng: Woodland Herbaceous Peonies, Peonies, Peonies outrageously.

Mẫu đơn thân thảo cao tới khoảng 3 mét, cây chết sau mỗi mùa đông và có khả năng tái sinh. Điều này có nghĩa là cây mẫu đơn sẽ héo vào mùa đông và nảy mầm thành cây con vào mùa xuân.

Mẫu đơn mọc trong bóng râm, là một loại cây bụi thân gỗ lâu năm, chúng nở hoa vào đầu tháng 5 trước khi hoa mẫu đơn nở. Cấu trúc bằng gỗ của cây cho phép tạo ra những bông hoa có kích thước khổng lồ và chiều cao của cây có thể lên tới 3 mét. Khi nở hoa, hoa mẫu đơn cũng được ưa chuộng vì những bụi cây có màu sắc đẹp mắt với lá màu xanh đậm vào mùa hè và lá màu đồng và tím vào mùa thu.

Cách Trồng Củ Hoa Mẫu Đơn

Thời Gian Trồng

Hoa mẫu đơn không cần chăm sóc đặc biệt. Nếu trồng đúng cách, cây có thể phát triển độc lập tùy theo điều kiện của môi trường sinh trưởng. Thời điểm tốt nhất để trồng hoa mẫu đơn là mùa thu: khoảng cuối tháng 9, tháng 10. Điều này có thể muộn hơn nếu bạn ở miền Nam có nhiệt độ quanh năm ấm áp.

Có một số loài mẫu đơn cần trồng khoảng từ tháng 5 đến cuối tháng 6 trồng vào thời điểm này để cây có thể phát triển kịp thời đón những bông hoa đầu tiên vào mùa xuân. Nhìn chung, khi mua cây giống, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin từ người bán vì mỗi loài có thể có những yêu cầu riêng để đạt được sự phát triển tốt nhất.

Các Bước Trồng

Khi cây mẫu đơn được khoảng 5 đến 6 tuổi sẽ ra củ. Củ dùng để nhân giống nên thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 8. Ra hoa khoảng 6 tháng sau khi trồng củ.

  • Bước 1: Chọn giống trồng bằng củ đạt chất lượng tốt. Hoa mẫu đơn thường được nhân giống bằng củ dưới dạng rễ trần có 3 đến 5 đốt (chồi) hoặc dưới dạng cây nhỏ 3 đến 4 tuổi. Mua củ về trồng thì rẻ hơn nhưng trồng cây con lại tiết kiệm thời gian hơn.
  • Bước 2: Đào một cái hố có kích thước vừa phải, sâu khoảng 2 mét và rộng 2 mét, trên đất thoát nước tốt ở nơi có nhiều nắng, giàu dinh dưỡng, bón phân hữu cơ trước khi trồng.
  • Bước 3: Đặt củ hoa mẫu đơn vào hố và cẩn thận đặt mầm cây hướng lên.
  • Bước 4: Sau khi lấp hố và chú ý không nén đất quá chặt.
  • Bước 5: Tưới nước cho củ giống mới trồng.

Cách Chăm Sóc Hoa Mẫu Đơn

Cách Chăm Sóc Hoa Mẫu Đơn
Cách Chăm Sóc Hoa Mẫu Đơn

Giống như nuôi một đứa trẻ, hoa mẫu đơn cần có thời gian để lớn lên. Hoa mẫu đơn có thể tự phát triển tốt ngay cả khi bạn không dành thời gian chăm sóc chúng. Tuy nhiên, bạn có thể giúp cây mẫu đơn nở hoa to và đẹp hơn bằng cách chăm sóc hoa.

Tưới Nước

Hoa mẫu đơn cần được chăm sóc và tưới nước, giống như tất cả các loại cây thân thảo khác. Vì hệ thống rễ khá rộng nên mỗi bụi cần khoảng 6 đến 7 lít nước. Tưới nước cho bụi cây hai lần một tháng.

Bón Phân

Cây cần được bón phân bằng phân có chứa nitơ. Khi cây bắt đầu nảy mầm bón phân giàu kali và lân. Trong thời gian cây ra hoa cần bón phân lại bằng phân giàu đạm để cây ra hoa nhiều và bền vững. Tuy nhiên, phải nhớ rằng chất khoáng dư thừa có thể gây ra sự xuất hiện của sâu bệnh, trước khi bón phân cho đất, phải tưới nước thật nhiều để bộ rễ được an toàn.

Cắt Tỉa

Cắt Tỉa
Cắt Tỉa

Tỉa bụi hoa mẫu đơn vào mùa xuân: loại bỏ các chồi khô, cắt ngắn các chồi già và cắt các chồi vào nách cây.

Sang Chậu, Bứng Cây

Sự cần thiết phải hạn chế việc sang chậu hay bứng cây. Sau khi di dời, cây thường bị bệnh, yếu trong nhiều năm và không thể phục hồi. Kiểm tra rễ, loại bỏ bệnh, xử lý vết cắt bằng dung dịch kali permanganat và bón vôi.

Sâu Bệnh

Hoa mẫu đơn chỉ thỉnh thoảng bị sâu bệnh. Cách phòng bệnh hiệu quả là phun dung dịch kali permanganat vào chồi. Khi bị bệnh, bụi bị nhiễm bệnh phải đào lên và đốt đi, nếu không cây sẽ nhanh chóng lây bệnh sang các cây khỏe mạnh khác.

Lời Kết

Để hoa mẫu đơn nở đẹp, cây phải được chăm sóc cẩn thận. Dành thời gian tưới nước, bón phân, cắt tỉa và phòng trừ sâu bệnh. Bạn chắc chắn sẽ không phải thất vọng với kết quả của mình. Chúc bạn thành công và có những giây phút thư giãn tuyệt vời bên những bụi hoa mẫu đơn nở rộ!