Chim bồ câu non là biểu tượng của sự sống mới, của sự sinh sôi nảy nở. Nhìn ngắm những chú chim non tập bay, tập mổ thóc, chúng ta như được tiếp thêm niềm tin vào cuộc sống, vào tương lai tươi sáng phía trước. Tất cả những thông tin về chim bồ câu non Sinh Vật 247 sẽ cung cấp cho bạn trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Sơ Lượt Về Chim Bồ Câu Non

Sơ Lượt Về Chim Bồ Câu Non
Sơ Lượt Về Chim Bồ Câu Non

Chim bồ câu non với ngoại hình nhỏ nhắn, xinh xắn với bộ lông vàng óng mượt, điểm xuyết vài đốm nâu trên cánh. Đôi mắt đen láy to tròn, long lanh toát lên vẻ ngơ ngác, tò mò về thế giới xung quanh. Cái mỏ nhỏ xíu, hồng hồng không ngừng mổ vào những hạt thóc mà chim mẹ mớm cho.

Chim bồ câu non mới nở ra chỉ bé bằng quả trứng gà. Chúng được chim bố mẹ ấp ủ trong tổ ấm được làm từ cành cây khô và lá rụng. Sau khoảng 18 ngày, chim non chào đời, yếu ớt và cần được chim bố mẹ chăm sóc cẩn thận.

Cách Nuôi Chim Bồ Câu Non

Cách Nuôi Chim Bồ Câu Non
Cách Nuôi Chim Bồ Câu Non

Từ 1 đến 10 ngày

Thức ăn được chim bố mẹ bón, bạn nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng như cám gà để chim non dễ tiêu hóa và lớn nhanh.

Trong giai đoạn này cần nhỏ 1 giọt thuốc phòng bệnh Newcastle từ hệ thống LASOTA: Nhỏ 1 giọt vào mũi chim và 2 giọt vào miệng chim. Cung cấp cho chim bố mẹ nhiều vitamin (điện giải, glucose).

Từ 20 đến 30 ngày

Giai đoạn này chim đã mọc lông gần như đầy đủ vẫn do chim bố mẹ cho ăn và tập ăn nên thức ăn vẫn phải mềm và giàu dinh dưỡng để chim phát triển.

Trong giai đoạn này tiêm cho bồ câu con kháng thể để phòng bệnh Newastle, Gumboro, IB và các bệnh về đường tiêu hóa. Chim từ 10 đến 15 ngày tuổi phải tách khỏi tổ để chim bố chăm sóc chuẩn bị tổ cho chim mẹ nở lại.

Từ 40 đến 60 ngày

Chim đã học cách kiếm ăn độc lập và đã tách khỏi mẹ. Vẫn nên cho ăn bổ sung, hệ thống LASOTA 2 giọt để phòng bệnh Newcastle, cũng thêm 3 giọt như trên thức ăn và nước uống cho chim non để chim không đi ngoài.

Chim bồ câu bố mẹ nên tiêm phòng bệnh Newcastle 1 đến 2 lần/năm.

Giữ lồng và chuồng chim bồ câu sạch sẽ. Chuồng và lồng phải được vệ sinh thường xuyên mỗi tháng hai lần, sửa chữa và thay thế những chỗ bị hư hỏng, cạo phân, thay rác và phun thuốc khử trùng cho lồng và cả chuồng nuôi.

Vệ sinh máng ăn, uống

Phải rửa hằng ngày, để chim không uống phải nước bẩn, lên men do cặn thức ăn còn sót lại trong máng.

Lồng vận chuyển chim bồ câu cũng là nguồn lây nhiễm bệnh cho chim, vì trong chuồng vận chuyển chim bồ câu cũng là nguồn lây nhiễm bệnh cho chim, trường hợp chim ốm, chết trong chuồng, bệnh dễ lây lan sang các lồng khác.

Tránh để chim lạ vào chuồng. Tránh để phân chim khắp nơi. Ngăn chặn chuột, mèo, chó… tấn công chim. Một số bệnh chim bồ câu thường gặp nhất là: Bệnh ứ trứng, trứng mềm vỏ, cầu trùng, bệnh đậu mùa, virus herpes đường hô hấp…

Tập Tính Sinh Sản Của Chim Bồ Câu

Tập Tính Sinh Sản Của Chim Bồ Câu
Tập Tính Sinh Sản Của Chim Bồ Câu

Chim bồ câu cái giống tốt đẻ lứa trứng đầu tiên khi được 4 đến 5 tháng tuổi, mỗi lứa đẻ 2 quả trứng. Sau 16 đến 18 ngày ấp trứng sẽ nở. Chim bồ câu con được giao cho con đực nuôi, chim nghỉ 7 đến 10 ngày trước khi đẻ lứa tiếp theo.

Tương tự, sau một năm 1 cặp chim bồ câu sinh ra 14 đến 16 cặp chim bồ câu con. Tỷ lệ đẻ và nở của chim nuôi trong lồng là 90 đến 100% nhưng việc chăm sóc tốn nhiều công sức và tốn kém.

Trong nuôi tự do, tỷ lệ này khoảng 80%, nhưng điểm cộng là chim khỏe mạnh và không có bệnh tật. Bồ câu thường đẻ trong khoảng 3 đến 5 giờ chiều nên việc ra vào chuồng phải hạn chế thực hiện, vì làm chim hoảng sợ nên không đẻ hoặc dừng ngay.

Kỹ thuật thu trứng và con non: Kiểm tra kỹ trứng, chọn trứng, ghi số lồng, ngày đẻ. Trứng đẻ 5 đến 7 ngày phải kiểm tra, nếu không có trứng thì loại bỏ ngay và chuyển số trứng còn lại sang cặp đẻ để ấp ngay trong ngày. Khi 3 cặp chim nở, một cặp được tách ra và giao cho 2 cặp nuôi, các cặp còn lại sinh con sau 7 đến 10 ngày.

Lời Kết

Chim bồ câu non là một phần của thiên nhiên, là biểu tượng của sự sống và hy vọng. Chúng ta phải chung tay bảo vệ những chú chim bồ câu non và môi trường sống của chúng, để thế giới này trở nên tươi đẹp hơn. Hãy hành động để bảo vệ những chú chim bồ câu non đáng yêu này nhé!