Bể cá bảy màu rực rỡ sắc màu, nơi những chú cá nhỏ tung tăng bơi lội, luôn mang đến cho ta cảm giác bình yên và thư giãn. Tuy nhiên, đối với những người đam mê chơi cá, việc theo dõi và chăm sóc cá bảy màu trong giai đoạn sắp đẻ luôn là một trải nghiệm thú vị và đầy hồi hộp. Trong bài viết này Sinh Vật 247 sẽ cho bạn biết dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ, giúp bạn chuẩn bị tốt cho sự ra đời của đàn cá con.

Dấu Hiệu Cá Bảy Màu Mang Thai

Dấu Hiệu Cá Bảy Màu Mang Thai
Dấu Hiệu Cá Bảy Màu Mang Thai

Thông thường, cá bảy màu cái luôn mang thai khi nuôi chung với cá đực. Các dấu hiệu mang thai sẽ dễ nhận biết hơn nếu cá đã mang thai được một thời gian.

Những thay đổi về ngoại hình: Khi con non phát triển trong bụng mẹ, con cái lớn lên và bụng trở nên tròn trịa hơn. Lúc này, vùng sinh sản của cá (các chấm đen gần vây đuôi) cũng sẫm màu và to ra chứng tỏ cá con đang phát triển. Cá cái có thể có màu sắc đậm hơn trong một số trường hợp.

Thay đổi về hành vi: Sau khi cá cái mang thai một thời gian, hành vi của chúng sẽ thay đổi so với bình thường và bạn không cần quá lo lắng. Một số thay đổi bao gồm việc cá cái có thể đi theo cá đực quanh bể. Chúng cũng có thể ăn nhiều hơn, ăn nhanh hơn và cạnh tranh thức ăn với các loài cá khác. Hãy nhớ rằng cá cái cũng cần ăn nhiều để có năng lượng nuôi con.

Dấu Hiệu Cá Bảy Màu Sắp Đẻ

Dấu Hiệu Cá Bảy Màu Sắp Đẻ
Dấu Hiệu Cá Bảy Màu Sắp Đẻ

Nếu không có gì thay đổi, con cái sẽ sinh con khoảng 28 ngày sau khi bắt đầu mang thai. Thời gian này có thể dài hơn hoặc ngắn hơn một chút, thường chỉ vài ngày. Dưới đây là cách nhận biết cá bảy màu sắp đẻ:

  • Vùng sinh sản trở nên lớn hơn, sẫm màu hơn và dần dần phát triển về phía hậu môn của cá. Dấu hiệu này không phải lúc nào cũng đúng vì một số cá bảy màu có da và vảy mỏng hơn những con khác. Nhờ đó, nơi sinh của chúng cũng được hiện rõ hơn.
  • Cá cái có thể hung hăng hơn một chút. Khi con cái chuẩn bị sinh con, nó bắt đầu xua đuổi con đực hung hãn hơn, cá cái ẩn náu nhiều hơn. Trong quá trình sinh sản, con cái có thể ẩn náu ở khu vực có ít cá, chẳng hạn như bụi rậm hoặc góc bể.
  • Bụng cá cái dần dần to ra và vuông vức hơn. Bụng của cá bảy màu thường phát triển lâu hơn khi chúng mang thai. Càng đến gần thời điểm sinh sản, bụng cá càng to và đầu cá vuông vắn hơn.
  • Cá ăn ít – Không giống như khi mang thai, cá ăn nhiều hơn để có đủ năng lượng cho cá con, khi chuẩn bị đẻ cá ăn ít hơn, đó cũng là cách nhận biết cá 7 màu sắp đẻ. Cá bảy màu chuẩn bị sinh sản sẽ ăn ít hơn hoặc bỏ ăn hoàn toàn. Nếu điều này xảy ra thì bạn cũng không cần phải lo lắng quá, thay vào đó nên chuẩn bị một bể riêng để tách cá mẹ trước khi sinh sản.

Những Việc Cần Làm Khi Phát Hiện Cá Sắp Đẻ

Những Việc Cần Làm Khi Phát Hiện Cá Sắp Đẻ
Những Việc Cần Làm Khi Phát Hiện Cá Sắp Đẻ
  • Nếu thấy cá mẹ bắt đầu đẻ trứng thì bạn nên chuyển cá mẹ sang bể riêng nếu muốn cá con có cơ hội sống sót cao nhất. Cá bảy màu là loài cá nhỏ nên chúng không cần bể lớn.
  • Bạn có thể sử dụng bể sinh sản gắn liền với bể chính hoặc một bể cá hoàn toàn riêng biệt.
  • Nếu muốn thả cá vào bể riêng, hãy chọn bể có dung tích khoảng 10-20 lít nước, đủ để cá sinh sản và đủ chỗ cho cá con phát triển.
  • Sau đó thêm các loại thực vật nổi như rêu hoặc tảo để che giấu cá con. Cá bảy màu không phải là loài cá có xu hướng chăm sóc con non nên chúng ăn thịt con non sau khi sinh.

Cá Bảy Màu Đẻ Như Thế Nào?

Cá bảy màu là loài cá sinh con. Thông thường, giống như các loài cá sinh sản khác, cá bảy màu sinh sản trong bóng tối. Tuy nhiên, có thể lưu ý rằng cá bảy màu sinh sản vào buổi sáng. Vì vậy, thời gian sinh sản của cá không cố định, chúng sinh sản khi cá đã sẵn sàng.

Khi chúng bắt đầu sinh sản, khu vực gần hậu môn của cá sưng lên và phát triển, vì vậy bạn biết cá chắc chắn đang sinh sản. Sau đó, từng chú cá con lần lượt ra ngoài, khi cá con rơi ra ngoài, bạn sẽ thấy đuôi cá thò ra trước. Hầu hết cá con cuộn tròn khi mới sinh và rơi xuống đáy bể, sau đó chúng sẽ sớm vươn vai và bắt đầu bơi, nếu cá con khỏe mạnh, chúng có thể bơi lên mặt nước.

Số lượng cá con tùy thuộc vào loại cá, tuổi của cá và số lần cá sinh sản. Một số cá bảy màu lớn, già hơn có thể sinh 40 con một lần. Những con khác có thể chỉ sinh từ vài đến mười đứa con.

Lời Kết

Việc quan sát những dấu hiệu cá 7 màu sắp đẻ là vô cùng quan trọng để chuẩn bị tốt nhất cho sự ra đời của đàn cá con. Hiểu được những thay đổi về cơ thể và hành vi của cá mẹ sẽ giúp bạn tạo môi trường an toàn và thoải mái, nâng cao tỷ lệ sống sót cho cá con.