Nhắc đến những loài hoa lan quý hiếm, không thể không nhắc đến hoa Hoàng Thảo Hương Duyên. Loài hoa này mang vẻ đẹp tinh tế, độc đáo, ẩn chứa sức sống mãnh liệt và tượng trưng cho sự sang trọng, tao nhã và tinh tế của người Việt Nam. Trong bài viết dưới đây Sinh Vật 247 giới thiệu tất tần tật về loài hoa này.

Đặc Điểm Hoa Hoàng Thảo Hương Duyên

Đặc Điểm Hoa Hoàng Thảo Hương Duyên
Đặc Điểm Hoa Hoàng Thảo Hương Duyên

Hoa Hoàng Thảo Hương Duyên có kích thước trung bình, cao từ 30 đến 50 cm, có thân giống thân mía nhưng đường kính nhỏ hơn và khỏe hơn. Lá có hình elip, dài 3 – 4 cm, xếp song song và theo một hướng.

Hoa không mọc thành chùm, mỗi hoa mọc trên một thân giả hành, đối diện với nụ lá. Hoa có đường kính khoảng 2 cm và có 2 cánh hoa màu trắng gấp lại phía sau lá đài. Cánh môi có 3 đường màu nâu đỏ hướng ra ngoài. Hoa có mùi đặc trưng của Dendrobium, thường nở vào mùa xuân hè.

Điều Kiện Sinh Trưởng Hoàng Thảo Hương Duyên

Điều Kiện Sinh Trưởng Hoàng Thảo Hương Duyên
Điều Kiện Sinh Trưởng Hoàng Thảo Hương Duyên

Lan Hoàng Thảo Hương Duyên là loài cây bản địa thuộc các vùng cao Đông Nam Á, như Thái Lan, Miến Điện, Lào, Campuchia và Việt Nam. Loài lan này thích sống trong điều kiện khí hậu ôn đới, có chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm. Đà Lạt – Lâm Đồng nơi có điều kiện lý tưởng để trồng loài lan này mà không cần nhà kính. Để trồng được hoa Hoàng Thảo Hương Duyên, cần chú ý đến các yếu tố sau:

  • Ánh sáng: Hoàng Thảo Hương Duyên cần mức sáng từ 18000 đến 25000 lux. Nên dùng lưới cắt nắng để phân tán cường độ và tránh ánh sáng chiếu trực tiếp.
  • Nhiệt độ: Lan Hoàng Thảo Hương Duyên chịu được nhiệt độ cao mùa hè và lạnh mùa đông. Mùa hè nhiệt độ ban ngày 29 – 30 độ, ban đêm 20 độ. Vào mùa đông, nhiệt độ thấp nhất là 8 độ. Nhiệt độ chênh lệch 10 – 18 độ giữa ngày và đêm sẽ kích hoạt cây ra hoa.
  • Độ ẩm: Hoa lan cần trung bình 75 – 85% từ mùa xuân đến mùa thu và 60% từ mùa đông đến đầu mùa xuân.
  • Giá thể trồng cây: Lan Hoàng Thảo Hương Duyên có thể được trồng trực tiếp trên cành cây lớn, nơi đảm bảo độ ẩm trong mùa hè. Tưới nước mỗi ngày một lần nếu thời tiết quá nóng. Trồng trong chậu sử dụng đất thông thường nhưng tưới nước cho cây sẽ giảm lượng nước so với trồng trên thân cây lớn.

Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hoàng Thảo Hương Duyên

Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hoàng Thảo Hương Duyên
Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hoàng Thảo Hương Duyên

Lan Hoàng Thảo Hương Duyên là một loại lan khá dễ trồng, chăm sóc và không đòi hỏi nhiều công nghệ tiên tiến.

  • Tưới nước: Tưới nhiều nước hơn vào cuối mùa xuân và mùa hè. Vào mùa đông, tần suất và lượng nước tưới giảm đi một phần ba.
  • Phân bón: Bón phân cho cây 10 – 15 ngày một lần từ mùa xuân đến mùa thu. Sử dụng phân hữu cơ hoặc phân hóa học có hàm lượng NPK cân đối. Mùa đông không bón phân.
  • Phòng trị bệnh: Lan Hoàng Thảo Hương Duyên rất ít khi bị sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số bệnh thường gặp như bệnh phấn trắng, thối rễ, cổ rễ, nấm đen. Để phòng bệnh, chậu phải sạch sẽ, không để nước đọng trên rễ, lá, cắt bỏ những chỗ bị hư. Bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm thích hợp để điều trị bệnh.

Cách Nhân Giống Lan Hoàng Thảo Hương Duyên

Hoa Lan Hoàng Thảo Hương Duyên có thể được nhân giống theo hai cách dưới đây:

Chia rễ

Đây là phương pháp nhân giống dễ nhất và phổ biến nhất. Tất cả những gì bạn phải làm là chọn những cây mẹ khỏe mạnh, có nhiều đốt và rễ, cắt chúng thành những đoạn dài 3 – 4 đốt, để ráo nước và xử lý vết cắt bằng than củi hoặc thuốc diệt nấm.

Sau đó trồng vào giá thể thích hợp trong chậu, tưới nước đầy đủ và để nơi ít ánh sáng. Sau khoảng 2 – 3 tháng các đoạn cắt sẽ ra rễ và ra lá mới.

Gieo hạt

Đây là phương pháp nhân giống khó khăn hơn và cần có điều kiện thích hợp. Để thụ phấn, bạn cần chọn những bông hoa đẹp và khỏe, đợi quả chín, chuyển sang màu vàng và bung ra, hái quả và tách phần bên trong của hoa.

Sau đó trộn bông gòn với dung dịch glucose và atonal, định lượng 1 lít nước + 1 cốc glucose + 1 nắp chai nước rửa atonal, trộn đều rồi đổ dung dịch vào bình xịt.

Phun dung dịch lên rễ cây mẹ, để nơi ít ánh sáng, độ ẩm cao. Sau khoảng 1 – 2 tháng, hạt sẽ nảy mầm và cây con sẽ lớn lên.

Lời Kết

Hoa Hoàng Thảo Hương Duyên là một trong những loài hoa đẹp và ý nghĩa nhất của Việt Nam. Chúng ta cần chung tay bảo tồn và phát triển loài hoa quý hiếm này, để Hoàng Thảo Hương Duyên mãi mãi là niềm tự hào của người dân Việt Nam. Hãy trồng Hoàng Thảo Hương Duyên trong nhà để tô điểm cho cuộc sống thêm đẹp và ý nghĩa!