Chim Chào Mào là loài chim rất khó phân biệt trống hay mái, nhất là ở những người mới chơi chim. Vì những đặc điểm riêng biệt nên nhìn bề ngoài rất khó phân biệt được con nào là trống và con nào là con mái. Đây không phải là vấn đề đối với những chú chim đã nuôi lâu năm nhưng lại rất khó khăn với những chú chim mới.

Hãy để Sinh Vật 247 chỉ cho bạn những cách phân biệt Chào Mào trống mái như thế nào nhé!

Cách Phân Biệt Chào Mào Trống Mái

Cách Phân Biệt Chào Mào Trống Mái
Cách Phân Biệt Chào Mào Trống Mái

Phân biệt chim Chào Mào trống mái là câu hỏi mà nhiều người mới chơi chim luôn đặt ra, việc xác định được giới tính của chim Chào Mào cũng không quá khó nhưng cũng không hề dễ dàng, bởi chim đực và chim cái không có dấu hiệu phân biệt như một số loài khác, các loại chim nhìn từ bên ngoài, nhìn từ xa, đúng là rất khó phân biệt nhưng bản chất luôn tạo nên sự phân biệt rõ ràng giữa hai giới.

Phân Biệt Chào Mào Trống Mái Qua Ngoại Hình

Phân Biệt Chào Mào Trống Mái Qua Ngoại Hình 
Phân Biệt Chào Mào Trống Mái Qua Ngoại Hình

Đối với chim trống:

 • Đầu: Chim Chào Mào trống đầu thường có xu hướng to hơn chim mái.
 • Mắt: Mắt chào mào trống là đặc điểm đặc trưng nhất khi chim trống mắt thường méo ở gần mì, mắt của chúng thường hung dữ và tinh anh hơn chim mái.
 • Má đỏ: Chim trống thường có cốc lớn hơn.
 • Mỏ: Mỏ chim trống thường ngắn và cong.
 • Lông cổ: Chim trống thường có một đôi lông tơ trên cổ, chim mái hầu như không có.

Tổng quan: Về ngoại hình chim trống thường to hơn, bề ngoài hung dữ và nhanh nhẹn hơn chim mái.

Đối với chim mái:

 • Đầu: Chim Chào Mào mái đầu thường nhỏ và tròn hơn đầu chim trống.
 • Mắt: Đây là đặc điểm đặc trưng nhất, chim mái có đôi mắt tròn xoe không bị méo như chim trống, và khi nhìn kỹ mắt chào mào mái sẽ dại hơn so với chim trống.
 • Má đỏ: Tách của chim Chào Mào mái thường nhỏ hơn của chim Chào Mào trống, nhưng mỗi loài chim có 1 bộ tách khác nhau nên đặc điểm này khá khác biệt và khó phân biệt chúng.
 • Mỏ: Mỏ của chim mái thường dài hơn và không cong như mỏ chim trống.
 • Lông cổ: Chim trống thường có vài sợi lông tơ phất phơ sau cổ, trong khi chim mái thì hầu như không có.

Tổng quan: Chim mái có ngoại hình nhỏ hơn một chút so với chim trống, ngoại hình cũng không đẹp và hung dữ như chim trống được.

Phân Biệt Giới Tính Chim Chào Mào Qua Giọng Hót

Phân Biệt Giới Tính Chim Chào Mào Qua Giọng Hót
Phân Biệt Giới Tính Chim Chào Mào Qua Giọng Hót

Đây là cách chính xác nhất để phân biệt chim Chào Mào trống mái. Giọng chào mào trống thường to, vang, gay gắt và có nhiều phong cách hót khác nhau. Chúng thường giọng nói to, the thé.

Với chim trống thường có giọng dài (một số có giọng ngắn nhưng rất ít) nếu giọng có từ 5 – 7 âm thì là chim trống. Giọng con chào mào trống thường to, vang, chói tai và biến đổi nhiều giọng khác nhau như quýt quýt wùwiu quýt wìu hoặc quýt wu wiu wiu quýt wi wìu. Khi đến nốt cuối cùng thì chúng sẽ trở nên gắt và cao lên.

Trong khi đó chim Chào Mào mái thì chỉ xổ giọng từ 1 – 3 âm có loại lên đến 4 âm (có con lên tới 5 âm nhưng rất ít). Nhìn chung giọng chúng không cao gắt như chim trống, các âm thường phổ biến quýt wu wiuuuu, huýt huýt hiu, huýt hù hiu…, âm thanh cuối cùng của chúng nhỏ và kéo dài.

Phân Biệt Chim Chào Mào Trống hay Mái Bằng Chim Mồi

Đưa một con chim trống thuần chủng đến chơi và thử phân biệt:

 • Nếu một con chim gõ nhẹ và muốn phát ra một bài hát và lắc lư thì đó là 100% chim đực.
 • Nếu một con chim nào ngơ ngác, bối rối, không muốn chơi thì đó có thể là con mái.

Ngoài ra, bạn có thể cầm chim trên bàn tay và hướng bụng chim Chào Mào xuống đất để chim thả lỏng rồi đột ngột siết chặt:

 • Nếu là chào mào trống thì nó sẽ phản ứng lại bằng cách duỗi cổ lên để giữ thăng bằng, đồng thời xòe lông đuôi.
 • Nếu là chào mào mái tư thế giống như kéo đầu hơi nhẹ, lông của nó không phản ứng.

Lời Kết

Trong tự nhiên, việc phân biệt giữa chào mào trống và chào mào mái có thể tìm hiểu và quan sát, học hỏi, con người có thể dần dần nhận ra sự khác biệt giữa chúng. Không chỉ là một bài học về loài chim, mà việc phân biệt chào mào trống và chào mào mái cũng là một bước tiến trong việc hiểu biết và tôn trọng sự đa dạng của thiên nhiên.