Nuôi dưỡng cá bảy màu con là một trải nghiệm thú vị nhưng cũng đòi hỏi sự cẩn thận, đặc biệt là trong việc lựa chọn thực phẩm phù hợp. Một chế độ ăn đầy đủ và cân bằng cho cá con là chìa khóa để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh, màu sắc rực rỡ và khả năng sinh sản tối ưu. Bài viết dưới đây của Sinh Vật 247 sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn thức ăn cho cá bảy màu con.

Đặc Điểm Cá Bảy Màu Con

Đặc Điểm Cá Bảy Màu Con
Đặc Điểm Cá Bảy Màu Con
  • Cá bảy màu là loài cá sinh sản bằng cách đẻ trứng. Mỗi lứa cá bảy màu cái có thể sinh từ 20 đến 100 con.
  • Cá bảy màu khi mới sinh ra có kích thước rất nhỏ, chỉ dài khoảng 5mm. Đồng thời, cá bảy màu con khá khỏe mạnh và linh hoạt, chúng thích nghi tốt với mọi môi trường sống.
  • Sau khi sinh ra, cá bảy màu con có thể bơi độc lập, chúng chỉ tự tìm kiếm thức ăn cho mình ngay sau 1-2 ngày. Cá bảy màu con thường khá kén ăn nên bạn phải đặc biệt chú ý đến việc cho cá bảy màu con ăn.

Thức Ăn Cho Cá Bảy Màu Con

Thức Ăn Cho Cá Bảy Màu Con
Thức Ăn Cho Cá Bảy Màu Con

Cá bảy màu con ăn gì? Luôn là vấn đề đặt ra cho người chơi cá cảnh khi mới bắt đầu.

Cá bảy màu là loài cá ăn tạp, thức ăn của chúng mỗi ngày rất phong phú, đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Chúng rất háu ăn nên phải sắp xếp chế độ ăn uống hợp lý để cá lớn và có màu sắc đẹp nhất.

Ấu Trùng Artemia

Ấu trùng Artemia là nguồn thức ăn phù hợp và tốt nhất cho cá bảy màu con. Món ăn này giàu chất dinh dưỡng và cung cấp đủ dưỡng chất giúp cá bảy màu con khỏe mạnh và lớn nhanh nhất.

Việc chuẩn bị ấu trùng artemia cho cá bảy màu con ăn cũng khá đơn giản. Bạn có thể mua trứng ấu trùng để ấp trong nước muối. Sau khoảng 24 giờ bạn sẽ có một lượng lớn ấu trùng Artemia để cho cá bảy màu ăn từ từ.

Lòng Đỏ Trứng Gà Khô

Để làm lòng đỏ trứng khô, bạn phải sử dụng trứng tươi sau đó loại bỏ lòng trắng. Lòng đỏ trứng thường có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn lòng trắng trứng và ăn lòng đỏ trứng dễ tiêu hóa hơn lòng trắng trứng.

Ngoài ra, lòng trắng trứng còn có nhiều lớp chất béo dễ làm ô nhiễm nước hồ. Vì vậy, bạn nên chọn lòng đỏ trứng khô để cho cá bảy màu ăn.

Thức Ăn Từ Bo Bo

Khoảng một tuần sau khi nở, cá bảy màu con sẽ vui vẻ ăn thức ăn Bo Bo. Thức ăn của Bo bo chứa nhiều enzyme tiêu hóa giúp tiêu hóa dễ dàng protein và amylase.

Số lượng enzyme tiêu hóa trong cơ thể cá bảy màu giúp ích rất nhiều khi cho cá bảy màu ăn. Loại thức ăn này có kích thước nhỏ nên cá bảy màu mới sinh rất dễ ăn, vừa miệng và dễ nuốt.

Thức Ăn Từ Trùn Huyết

Trùn huyết là thức ăn phổ biến cho cá cảnh, bao gồm cả cá bảy màu. Trùn huyết là ấu trùng của muỗi Chironomid, chứa chất dinh dưỡng rất tốt và cung cấp cho cá bảy màu con nhiều vitamin và chất sắt.

Thức Ăn Từ Trùn Chỉ

Thức Ăn Từ Trùn Chỉ
Thức Ăn Từ Trùn Chỉ

Trùn chỉ có thân mỏng, sợi nhỏ, dài khoảng 2-4 cm, có màu đỏ. Thức ăn trùn chỉ ở ao tù đọng, đáy sông, máng nước ẩm ướt… Trùn chỉ không chỉ là thức ăn ưa thích của cá bảy màu con mà còn của nhiều loài cá cảnh khác.

Cho cá bảy màu con ăn trùn chỉ tươi khá tốt và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn nhưng bạn không thể bảo quản thực phẩm này trong thời gian dài. Vì vậy, bạn có thể phơi khô để cho cá con ăn dần.

Thức ăn trùn chỉ chứa nhiều protein (57%), chất béo (13,3%) và tro (3,6%), chất xơ thô (2,4%), nước (87,7%). Đặc biệt, trùn chỉ có chứa sắc tố carotenoid giúp tạo màu cho cá bảy màu rất tốt.

Thức Ăn Từ Lăng Quăng

Lăng quăng là thức ăn rất tốt và tăng trưởng của cá bảy màu. Đó là lý do tại sao bạn nên bổ sung lăng quăng vào chế độ ăn hàng ngày cho cá bảy màu.

Lăng quăng có thể được mua từ các cửa hàng cá cảnh hoặc bạn có thể tự bắt chúng từ các kênh mương hiện có. Mặc dù thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho cá nhưng không nên cho cá ăn quá nhiều. Cần thay thế bằng các loại thức ăn khác để cá bảy màu con có được chế độ ăn đa dạng và đầy đủ hơn.

Lời Kết

Nuôi cá bảy màu có thể mang lại cho bạn rất nhiều niềm vui và sự thư giãn. Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giải đáp cá 7 màu con ăn gì? và giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của thức ăn cho cá 7 màu con và cách lựa chọn thức ăn phù hợp.