Cá vàng là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới. Chúng được yêu thích bởi vẻ ngoài rực rỡ, tính cách hiền lành và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, biết được cá vàng ăn gì? để phát triển khỏe mạnh và thể hiện màu sắc đẹp nhất, việc lựa chọn thức ăn phù hợp đóng vai trò rất quan trọng. Cùng Sinh Vật 247 tìm hiểu về thức ăn cho cá vàng để cá có thể phát triển toàn diện nhất.

Giới Thiệu Cá Vàng

Giới Thiệu Cá Vàng
Giới Thiệu Cá Vàng
Cá vàng được lai tạo từ nhiều dòng cá khác nhau. Nguồn gốc của cá vàng là cá chép Phổ thuần chủng và lai tạo với thân màu nâu xám. Khoảng 1000 năm trước, loài cá vàng lai đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc.
Điều khiến cá vàng đẹp là khả năng thay đổi màu sắc tùy thuộc vào độ sáng của bể. Khi trưởng thành, cá có thể đạt kích thước khoảng 16-20 cm và tuổi thọ trung bình khoảng 20 năm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào môi trường sống thực tế của cá, mỗi loài cá có kích thước khác nhau và có tuổi thọ tối đa chỉ khoảng 6-8 năm.

Các Loại Thức Ăn Cho Cá Vàng

Các Loại Thức Ăn Cho Cá Vàng
Các Loại Thức Ăn Cho Cá Vàng
Cá vàng thuộc một nhánh nhỏ của họ cá chép nên chúng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Muốn cá phát triển khỏe mạnh và đạt kích thước tốt nhất thì bạn phải chú ý đến thức ăn cho cá chép vàng cùng với cách cho cá ăn và chăm sóc.

Thức Ăn Từ Thực Vật

Các loại thức ăn thực vật cho cá vàng bao gồm: Tảo, rêu, bèo tấm… Về tảo, cần lưu ý một số loại tảo có thể gây hại cho cá vàng do sinh sản không kiểm soát, gây ô nhiễm bể nên bạn phải cẩn thận khi lựa chọn. Đây là nhóm thực phẩm cung cấp các vitamin và chất xơ cần thiết cho cá vàng.
Ngoài ra, bí đao, rau muống, xà lách, cải bẹ xanh… là những loại rau củ tương đối tốt cho cá vàng. Bí ngô, đậu Hà Lan… có thể được hấp chín, trộn với một quả trứng nhỏ để bổ sung protein, để trong tủ lạnh để dần dần cho cá ăn.
Ngoài việc cung cấp vitamin và chất xơ từ thực vật, tinh bột cũng rất quan trọng để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể cá vàng. Vì vậy, việc lựa chọn nguồn thức ăn này nên kết hợp với các loại thực vật và hạt có tinh bột để cá ăn. Trong chế biến thực phẩm xanh có chứa tinh bột và các loại hạt nên nấu chín trước khi ăn sẽ tốt hơn cho hoạt động hệ tiêu hóa của cá.

Thức Ăn Từ Động Vật

Nhóm thực phẩm này là nguồn cung cấp protein tuyệt vời để xây dựng các mô cơ thể của cá vàng và duy trì quá trình trao đổi chất của cá.
  • Trùn huyết: Là thức ăn ưa thích của cá vàng và là nguồn thức ăn rất tốt. Khi cho cá ăn chỉ nên cho một lượng vừa phải vào bể để kích thích cá sinh trưởng và sinh sản. Đặc biệt, trùn huyết rất giàu huyết sắc tố, giúp tăng màu sắc cho cá vàng.
  • Trùn chỉ: Là là nguồn thức ăn cho cá vàng có giá trị dinh dưỡng cao vì chúng cung cấp sắt, protein và các chất dinh dưỡng khác giúp cá vàng lớn nhanh và có màu sắc đẹp. Không những vậy, việc ăn trùn chỉ còn giúp cá tăng khả năng sinh sản.
  • Tôm tép trộn: Xay nhuyễn tôm, tép sau đó trộn với men tiêu hóa, chất kết dính, viên tảo, vitamin…là món ăn ưa thích của cá vàng. Sau khi chế biến, bạn có thể bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để sử dụng hàng ngày. Rất giàu chất dinh dưỡng giúp cá lớn nhanh và tăng khả năng sinh sản.
  • Tim bò trộn cấp đông: Thành phần chính của các món cá này là thịt bò, tim bò, chất kết dính, men tiêu hóa, phụ gia và tảo. Đây là nguồn thức ăn cho cá vàng giàu dinh dưỡng, có lợi cho não và màu sắc của cá. Tuy nhiên, cũng như các loại thực phẩm nêu trên, bạn tránh cho cá ăn quá nhiều để thức ăn không bị nát và làm ố bể.

Thức Ăn Khô

Tất cả các loại thức ăn khô cho cá vàng đều được tổng hợp từ bột thịt, tinh bột, vitamin và chất xơ cần thiết cho cơ thể cá vàng. Vì vậy, nó được coi là nguồn thức ăn tốt nhất cho cá và giúp cung cấp đầy đủ các nhóm dinh dưỡng cho cá.
  • Tảo viên Spirulina: Mỗi viên tảo chứa khoảng 70% protein nên là nguồn cung cấp dưỡng chất, khoáng chất giúp cá phát triển tốt và tăng cường miễn dịch.
  • Cám Cá Vàng Micro 80: Mỗi viên cám có kích thước nhỏ cá vàng có thể ăn vừa miệng. Không những vậy, đây còn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp cá lớn nhanh và phát triển toàn diện.
  • Hikari: Là loại thức ăn khô của Nhật Bản được người chơi cá cảnh đánh giá là thức ăn cho cá vàng chất lượng cao, giàu protein giúp cá có màu sắc đẹp và lớn nhanh.

Cách Cho Cá Vàng Ăn

Cách Cho Cá Vàng Ăn
Cách Cho Cá Vàng Ăn
Khi cá còn nhỏ ta cần nắm được cá vàng con ăn gì? Vì cá còn nhỏ cần phát triển nên phải được cho ăn hàng ngày, 2-3 lần một ngày. Cá trưởng thành chỉ cần một lần một ngày. Lượng thức ăn cho cá vàng nên sao cho cá ăn hết trong vòng 15-20 phút, không để thức ăn thừa trong bể tạo điều kiện cho bệnh tật phát triển.
Cho cá vàng ăn bao nhiêu là đủ? Cá vàng rất háu ăn, nên khi được cho ăn chúng ăn liên tục mà không hề biết no là lý do khiến chúng bị táo bón và các vấn đề về tiêu hóa khác. Vì vậy, bạn nên cho cá ăn vào một thời điểm cụ thể trong ngày để tạo thời gian ăn sinh học cho cá vàng, điều hòa lượng thức ăn cho cá ăn.

Lời Kết

Việc lựa chọn thức ăn phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cá vàng phát triển khỏe mạnh và thể hiện màu sắc đẹp nhất. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn thức ăn phù hợp cho cá vàng của mình.